15 Bước Cài Win Laptop Từ Đĩa Cài Đặt Windows 7

Blog, Kinh Nghiệm, LapTop Asus, LapTop Dell

Cài đặt Windows cho laptop không phải là điều gì quá khó, bạn có thể không cần phải nhờ chuyên gia hay tham khảo các hướng dẫn khó hiểu nào cũng có thể làm được điều này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bước chi tiết và đơn giản để bạn tự cài Win laptop của mình.

Các Bước Cài Win Laptop Đơn Giản Và Nhanh Chóng Nhất

Bước 1: Sao lưu lại các dữ liệu trên laptop của bạn.

Quá trình cài win laptop sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ cứng của bạn, vì vậy bạn nên sao lưu lại tất cả các tệp bạn muốn giữ trước khi cài đặt một hệ điều hành mới. Bạn có thể sao lưu các tệp của mình sang một ổ cứng khác, ổ cứng ngoài, ổ flash hoặc dịch vụ đám mây như Google Drive hoặc Dropbox.

cài win laptop

Bước 2: Khởi động lại laptop của bạn.

Nhấn nút nguồn trên laptop của bạn và sau đó nhấp vào khởi động lại trong menu tùy chọn nguồn.

Bước 3: Nhấn các phím Del, Esc, F2, F10 hoặc F9 khi khởi động lại.

Tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu laptop của bạn, nhấn một trong các phím Del, Esc, F2, F10 hoặc F9 ngay sau khi bạn bật nguồn laptop để vào BIOS hệ thống. Một số laptop sẽ hướng dẫn bạn biết nên nhấn nút nào để vào BIOS khi laptop khởi động.

cài win laptop

Bước 4: Tìm menu tùy chọn của BIOS

Menu tùy chọn khởi động của BIOS ở mỗi laptop có thể khác nhau về vị trí hoặc tên, nhưng bạn có thể tìm thấy nó ở xung quanh đó. Nếu bạn không thể tìm thấy menu tùy chọn khởi động, hãy tìm kiếm tên của BIOS của laptop (rất có thể nằm trong menu BIOS) để được trợ giúp.

cài win laptop

Bước 5: Chọn ổ đĩa quang là thiết bị khởi động đầu tiên của laptop của bạn.

Mặc dù phương pháp này có thể khác nhau giữa các laptop, menu tùy chọn khởi động thường là một menu bao gồm các tên thiết bị có thể di chuyển được, nơi bạn nên đặt ổ đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray làm thiết bị khởi động đầu tiên. Nó cũng có thể là một danh sách các thiết bị mà bạn có thể thiết lập thứ tự khởi động cho chúng.

Bước 6: Đặt đĩa Cài đặt Windows 7 vào ổ đĩa

Nhấn nút trên ổ đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray của laptop. Sau đó đặt đĩa cài đặt Windows 7 vào khay đĩa và đẩy nó trở lại vào ổ đĩa.

Bước 7: Lưu các thay đổi trong cài đặt.

Nhấn nút được chỉ định trên màn hình hoặc chọn tùy chọn lưu từ menu BIOS để lưu cấu hình của laptop.

Bước 8: Tắt laptop.

Tắt laptop bằng cách chọn tùy chọn tắt trong hệ điều hành hiện tại của laptop hoặc giữ nút nguồn cho đến khi laptop tắt.

Bước 9: Khởi động laptop của bạn từ đĩa

Sau khi bạn đã đặt đĩa vào ổ đĩa, hãy khởi động laptop của bạn. Khi laptop khởi động, nếu được hỏi liệu bạn có muốn khởi động từ đĩa không, bạn nhấn bất kỳ phím nào để đồng ý. Sau khi bạn chọn bắt đầu từ đĩa. Thiết lập Windows laptop sẽ bắt đầu tải.

cài win laptop

Nếu bạn không được yêu cầu khởi động từ đĩa, bạn có thể đã làm sai ở bước nào đó. Thử lại các bước trước đó và đảm bảo bạn đã chọn đúng ổ đĩa trong menu khởi động BIOS.

Bước 10: Chọn tùy chọn Windows Setup

Khi Windows Setup tải về, bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện ra. Sử dụng các menu thả xuống để chọn ngôn ngữ ưa thích, loại bàn phím và định dạng thời gian, sau đó nhấp vào Next ở góc dưới bên phải.

cài win laptop

Bước 11: Nhấp vào nút “Install Now “ màu xanh ở giữa màn hình.
Bước 12: Chấp nhận các điều khoản cấp phép.
Đọc qua Điều khoản cấp phép phần mềm của Microsoft. Sau đó nhấp vào hộp kiểm bên cạnh “I accept the license terms” và chọn Next ở góc dưới bên phải.

Bước 13: Chọn cài đặt Tùy chỉnh

Tùy chọn này cho phép bạn thực hiện cài đặt quét sạch Windows 7, nghĩa là sẽ xóa tất cả các tệp của bạn trên ổ đĩa cài đặt trước đó. Nếu bạn không muốn xóa tất cả các tệp của mình, hãy chọn Upgrade instead (Nâng cấp thay thế).

Tùy chọn này yêu cầu cài đặt Windows hiện có. Bạn chỉ có thể nâng cấp từ phiên bản Windows này sang phiên bản khác. Ví dụ: nếu bạn có Windows Vista Home Edition, bạn chỉ có thể nâng cấp lên Windows 7 Home Edition chứ không thể nâng cấp lên Windows 7 Premium.

Bước 14: Chọn một ổ đĩa cứng và phân vùng bạn muốn cài đặt Windows

cứng là một phần vật lý của laptop lưu trữ dữ liệu và các phân vùng “chia” ổ cứng thành các phần riêng biệt. Nhấp vào ổ đĩa cứng hoặc phân vùng bạn muốn cài đặt Windows cho laptop.

Nếu ổ cứng có dữ liệu trên đó, bạn sẽ cần sử dụng các thao tác sau để xóa hoặc định dạng lại ổ đĩa. Hãy lưu ý rằng điều này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả dữ liệu khỏi đĩa.

– Chọn ổ đĩa cứng từ danh sách các ổ đĩa cứng.
–  Nhấp vào Drive options (nâng cao).
– Nhấp vào Delete or Format from Drive
– Nếu laptop của bạn chưa có bất kỳ phân vùng nào, hãy tạo một để cài đặt Windows trên đó.
– Chọn ổ đĩa cứng từ danh sách các ổ đĩa cứng.
– Nhấp vào Drive options (nâng cao).
– Chọn New from Drive
– Chọn kích thước và nhấn OK.

Bước 15: Cài đặt Windows trên ổ cứng và phân vùng cho laptop

Khi bạn đã quyết định nơi cài đặt win cho laptop, hãy chọn nó và nhấp vào Next, Windows sẽ bắt đầu cài đặt. Laptop của bạn có thể khởi động và khởi động lại nhiều lần trong quá trình cài đặt.

Chỉ cần làm theo 15 bước cài win laptop như đã hướng dẫn bạn có thể nâng cấp chiếc laptop của mình mượt mà hơn với nhiều tính năng tiện ích hơn.

Nếu bạn không am hiểu máy tính hoăc thực hiện nhiều lần nhưng không được, bạn có thể liên hệ cho các kỹ thuật viên sửa chữa laptop của chúng tôi TẠI ĐÂY. Với nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa, nâng cấp máy tính, các nhân viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn miễn phí cách cài win laptop tận tình khi bạn cần trợ giúp.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *